"Khẩu vị" của nhà đầu tư ngoại trên thị trường địa ốc

Thứ sáu, 16/03/2018, 10:04 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Năm 2018 được dự báo tiếp tục là năm thăng hoa của hoạt động mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án bất động sản, đặc biệt là với sự hào hứng sẵn có của khối ngoại.

Chờ đón "làn sóng" mới

Các chuyên gia cho hay, thị trường BĐS Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A.

Nhìn vào những kết quả đạt được của năm 2017, thì năm 2018 được cho là năm khả quan với lĩnh vực M&A BĐS.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới vào lĩnh vực BĐS Việt Nam trong năm 2017 đạt 3,05 tỷ USD, đứng thứ 3 trong 19 ngành, lĩnh vực thu hút vốn ngoại của Việt Nam. Trong đó, góp vốn, mua cổ phần đóng góp 533,36 triệu USD, với 107 lượt dự án.

Còn trong 2 tháng đầu năm 2018, trong số 312,09 triệu USD vốn ngoại rót vào BĐS, có 142,13 triệu USD thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, với 22 lượt dự án.

Khẩu vị của nhà đầu tư ngoại
Phân khúc khách sạn và BĐS nghỉ dưỡng được nhiều
nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Thành Nguyễn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới hiện đang hoàn thiện chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn 2018 - 2023 với cơ chế ưu tiên các lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể mang lại lợi ích, gồm cả cơ sở hạ tầng, sản xuất và du lịch. Điều này được coi sẽ là "cú huých" cho thị trường M&A, nhất là trong lĩnh vực BĐS.

Theo ông Jonathon Clarke, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn và đầu tư Colliers International tại Việt Nam, với những động thái tích cực từ phía Chính phủ, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 sẽ vượt qua thành tích của năm 2017. Trong đó, BĐS vẫn là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư ngoại quan tâm, vì thị trường địa ốc Việt Nam đang có nhu cầu cao ở các phân khúc.

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn tại Việt Nam của JLL cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A, trong đó hình thức liên doanh là phổ biến hơn cả. Với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn trong nước, những nhà đầu tư đang nắm giữ quỹ đất trên thị trường.

Theo bà Khang Nguyễn, qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang trực chờ để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam ở hầu hết các phân khúc, gồm nhà ở, bán lẻ, văn phòng, khách sạn và khu công nghiệp. Những nhà đầu tư đến từ nhiều nền kinh tế khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và sự tăng trưởng mạnh của nhóm các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Về xu hướng của dòng vốn ngoại và “khẩu vị” của các nhà đầu tư nước ngoài, Tổng giám đốc Tập đoàn TMS Nguyễn Việt Thung đánh giá, năm 2017, Việt Nam thu hút rất tốt vốn đầu tư nước ngoài, trong đó lĩnh vực BĐS là một điểm sáng. Dòng tiền ngoại chảy vào BĐS Việt Nam sẽ có chiều hướng gia tăng so với các nước trong khu vực như Malaysia, Singapore, Indonesia, Thái Lan, do giá thành sản phẩm BĐS ở Việt Nam vẫn ở mức thấp trong ASEAN.

Ông Thung cho biết: “Tính đến cuối tháng 9/2017, nợ xấu và nợ tiềm ẩn là 566.000 tỷ đồng, chiếm 8,61% tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng. Đa số tài sản thế chấp của doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng gắn liền với bất động sản. Việc dòng vốn ngoại chảy mạnh vào BĐS sẽ giúp giải quyết đáng kể nợ xấu”.

thị trường BĐS Việt Nam
Hàng trăm triệu USD đang trực chờ để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam

 

"Khẩu vị" yêu thích của khối ngoại

Quan sát diễn biến thị trường thời gian qua, các chuyên gia nhận định, BĐS nhà ở tại các khu vực có nhu cầu nhà ở gia tăng là mảng BĐS được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, phân khúc nhà ở bình dân được đánh giá có nhiều tiềm năng tăng trưởng do lượng lớn nhu cầu từ những người mua để ở. Nhờ sự gia tăng nhu cầu và thu nhập của tầng lớp trung lưu nên phân khúc trung cấp và cao cấp sẽ vẫn tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, BĐS thương mại có dòng tiền hoạt động ổn định, cụ thể là các tòa nhà văn phòng hạng A hoặc B có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư với tỷ suất vốn hóa có thể dao động cao hơn hoặc thấp hơn 7% tùy thuộc vị trí và đặc điểm của tài sản (như thời hạn sử dụng đất còn lại, cấu trúc sở hữu tài sản…).

Theo báo cáo, đánh giá của các đơn vị tư vấn, phân tích thị trường độc lập, do sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu thuê văn phòng ngày càng lớn, mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Trong đó, chủ yếu từ nhu cầu mở rộng văn phòng của các khách thuê hiện tại, phần khác, do nhu cầu thuê mới.

Bà Khanh Nguyễn nhận xét, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với những khách sạn và căn hộ dịch vụ ở các vị trí có nguồn cầu cho thuê cao như quận 1, 3, 2, và 7 (Tp.HCM) từ các khách thuê quốc tế như châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore), Mỹ hoặc châu Âu. Xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng. Những sản phẩm khác như đầu tư công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng.

Còn theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, "khẩu vị" yêu thích của khối ngoại là các dự án hợp túi tiền, đất sạch, có pháp lý tốt, chủ đầu tư uy tín, pháp nhân, pháp lý rõ ràng... Các chủ đầu tư, dự án đáp ứng các yêu cầu này sẽ dễ được nhà đầu tư để ý và săn đón. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng quan tâm nhiều đến tiềm năng phát triển thương mại, du lịch của khu vực mà dự án tọa lạc.

"Phân khúc BĐS đang rất được lòng các nhà đầu tư ngoại phải kể đến condotel, vì đây là kênh đầu tư hiệu quả trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Hơn nữa, giá bán của condotel cũng hấp dẫn, trong khi du lịch tăng trưởng mạnh và đời sống người dân ngày một được nâng cao, nên sản phẩm này luôn có được sức hấp dẫn khó cưỡng với nhà đầu tư", ông Thung cho hay.

Ông Thung cho biết thêm, có những dự án, chỉ với hơn 1 tỷ đồng là khách hàng đã có thể sở hữu một căn condotel vị trí đẹp trong các khu resort, vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vừa có thể khai thác cho thuê. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư ngoại thường tìm kiếm cơ hội đầu tư ở phân khúc condotel.

Tương tự, ông Jonathon Clarke nhận định: "Tại các thành phố lớn hoặc các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, các dự án khách sạn đang thu hút sự quân tâm cao của nhà đầu tư nước ngoài. Vì số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm, từ 6,8 triệu người năm 2012 lên gần 13 triệu lượt năm 2017. Thị trường hội nhập và bắt nhịp tốt hơn so với giai đoạn trước, cùng với tiềm năng lớn ở mọi phân khúc, đặc biệt là văn phòng, BĐS nghỉ dưỡng. Năm 2018, thị trường BĐS Việt Nam được dự báo sẽ chào đón làn sóng M&A mới.

 

(Theo Đầu tư chứng khoán)
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn