‘Sốt’ đất, dòng tiền chứng khoán chuyển qua bất động sản

Thứ ba, 20/07/2021, 17:31 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Đầu năm 2021, bất động sản nhiều khu vực trong cả nước có dấu hiệu sôi động trở lại sau một năm trầm lắng do đại dịch Covid-19. Dòng vốn từ các nhà đầu tư chứng khoán có dấu hiệu chuyển sang bất động sản để sinh lợi bền vững.

Dòng tiền xoay chuyển

Năm 2020, chỉ số VN-Index đạt mốc 1.100 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường có tỉ trọng lớn nhất trong rổ thị trường cận biên theo hệ thống phân loại của tổ chức định hạng thị trường quốc tế MSCI (Morgan Stanley Capital International).

Dự báo trong năm 2021, khi Việt Nam cơ bản kiềm chế được Covid-19 và hàng loạt cơ chế cho thị trường bất động sản được tháo gỡ, sẽ tác động tích cực đến quá trình tăng trưởng kinh tế. Ngược lại, thị trường chứng khoán có thể kém hấp dẫn hơn khi chỉ số VN-Index khó tiến xa khỏi mốc 1.200 điểm.

Anh Nguyễn Văn Mạnh - một nhà đầu tư ở Hà Nội - cho biết trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây, việc giao dịch cổ phiếu gặp khó khăn khi dòng tiền phân hóa mạnh, nhiều cổ phiếu giao dịch trong biên độ hẹp, vì vậy đầu tư trên thị trường có dấu hiệu không hiệu quả. Đặc biệt, còn chịu áp lực lãi margin tại công ty chứng khoán.

Nếu giao dịch thị trường chứng khoán tiếp tục gặp khó trong thời gian tới, điều này có thể kích hoạt dòng tiền chuyển mạnh sang đầu tư vào bất động sản, vì cơ hội kiếm lời từ bất động sản đang mở rộng hơn khi cơn sốt đất nền đang sục sôi ở một số nơi.

Theo các chuyên gia đang có hiện tượng chững lại của kênh đầu tư chứng khoán từ đầu năm nay, trong khi thị trường bất động sản đang chứng kiến chu kỳ sôi động trở lại, đặc biệt là phân khúc đất nền. Thị trường bất động sản có thể trở thành kênh hút vốn từ chính nhà đầu tư chứng khoán trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản

Theo giới đầu tư, người chơi chứng khoán đang chia sẻ dòng tiền đầu tư vào bất động sản vì thị trường có nhiều cơ hội phục hồi. Thị trường bất động sản đang ấm dần lên, giao dịch có xu hướng tăng lên, bất chấp bối cảnh dịch bệnh.

‘Sốt’ đất, dòng tiền chứng khoán chuyển qua bất động sản - Ảnh 2.

Các khu đô thị đồng bộ, tiện ích, hiện đại luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm - Ảnh: D.K

Từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, thông tin về những cơn sốt đất từ Bắc vào Nam ngày càng nhiều. Nhiều khu vực trong cả nước có dấu hiệu sốt giá đất nền và các giao dịch diễn ra sôi động tại Hòa Bình, Từ Sơn (Bắc Ninh), Gia Viễn (Ninh Bình), Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), Hoà Lạc (Hà Nội), Đồng Nai, Hớn Quảng (Bình Phước)…

Tại các huyện ngoại thành, các quận ven Hà Nội, so với đầu năm 2020, giá đất nền các xã dọc Quốc lộ 32, thuộc các huyện Hoài Đức, Đan Phượng đã tăng 10-15%, tại quận Hà Đông giá đất nền có nơi tăng trên 50%...

Không chỉ tại Hà Nội, theo ông Lê Ngọc Thắng - Chủ tịch Homevina Group - các tỉnh vùng ven thủ đô Hà Nội với dư địa bất động sản lớn, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, cùng sự gia tăng mạnh của dòng vốn FDI mạnh mẽ cũng trở thành tâm điểm hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian tới.


Ý kiến của bạn