Bất cập đất 2 mức giá tại Tp.HCM

Thứ sáu, 11/08/2017, 10:47 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

UBND Tp.HCM vừa ban hành Quyết định 30/2017 về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở 15 quận, huyện trên địa bàn. Dù được điều chỉnh tăng nhưng giá đất mới cũng thấp hơn nhiều so với giá trên thị trường.

Giá quá thấp so với thực tế

Theo đó, quận 2 có 7 tuyến đường được điều chỉnh, mức giá nằm trong khoảng 5,2-15 triệu đồng/m2. Cao nhất là đường Song Hành đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ có giá 15 triệu đồng/m2. Quận Thủ Đức chỉ có đường số 16 và số 17 được điều chỉnh với giá lần lượt là 3,7 triệu và 4,3 triệu đồng/m2. Quận 9 chỉ có đường 52-BTT đoạn từ Lê Hữu Kiều đến Bát Nàn giá 5,2 triệu đồng/m2, đường Võ Chí Công đoạn từ cầu Bà Cua đến cầu Phú Hữu với mức giá 4,2 triệu đồng/m2. Tại huyện Nhà Bè, giá đất ở 3 tuyến đường được điều chỉnh với giá dao động từ 2,4-4,3 triệu đồng/m2. Như đường Lê Văn Lương đoạn từ cầu Rạch Tôm đến cầu Rạch Dơi có giá 2,4 triệu đồng/m2. Tại quận 10, với các khu thương mại sầm uất, giá đất mới cũng chỉ 22-23,4 triệu đồng/m2. Tại quận Phú Nhuận, giá đất cũng chỉ dao động từ 13,8-30 triệu đồng/m2... Tại một số quận huyện khác, giá đất ở một số tuyến đường cũng được điều chỉnh.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế tại những nơi được điều chỉnh bảng giá đất, hai mức giá trong bảng giá đất và giá giao dịch trên thị trường vẫn chênh nhau rất lớn.

Ông Đinh Ngọc Tuân, Giám đốc Công ty Tài Tuân cho biết, tại đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè), giá đất bình quân trước đây khoảng 1,2 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 2,4 triệu đồng/m2. Dù giá đã tăng gấp đôi so với trước nhưng vẫn còn quá thấp so với giá giao dịch trên thị trường (khoảng 18 triệu đồng/m2). Không chỉ đường Lê Văn Lương, hầu hết đất ở Nhà Bè đều có giá giao dịch thực tế cao hơn rất nhiều lần so với khung giá đất.

giá nhà đất
Đường Lê Văn Lương đoạn qua xã Phước Kiển theo bảng giá đất là
khoảng 4,4 triệu đồng/m2, nhưng giá thực tế khoảng 50 triệu đồng/m2

Tương tự, theo bảng giá đất, giá đất đường Song Hành đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ là 15 triệu đồng/m2 nhưng trên thực tế, giá đất tại khu vực Thủ Thiêm thấp nhất cũng ở mức khoảng 60 triệu đồng/m2. Tại quận 9, trên đường Võ Chí Công, bảng giá đất mới quy định đơn giá đất khu vực này khoảng 4,2 triệu đồng/m2, nhưng giá thực tế lên đến hơn 20 triệu đồng/m2…

Theo ông Đặng Đức Bền, Giám đốc Công ty địa ốc Hưng Lộc Phát, mức giá trong bảng giá đất hiện không thể áp dụng được khi giao dịch trên thị trường, bởi mức độ chênh quá lớn. Điển hình như mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), giá trên bảng giá đất là 5 triệu đồng/m2, nhưng giá thực tế lên đến hơn 60 triệu đồng/m2. Đường Nguyễn Duy Trinh, giá đất quy định khoảng 5 triệu đồng/m2 nhưng giá thực tế lên đến khoảng 70 triệu đồng/m2. Đường Liên Phường giá quy định khoảng 2,5 triệu đồng/m2 nhưng giá thực tế khoảng 50 triệu đồng/m2. …

Thấp do căn cứ vào hợp đồng né thuế?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho hay, từ trước đến nay, bảng giá đất trên cả nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM đều có nhiều bất cập, dù vẫn được sửa đổi hàng năm. Ví dụ, tại các tuyến đường Đồng Khởi hay Nguyễn Huệ (quận 1), nếu áp dụng hệ số K cho khu vực 1 là 1,2 lần bảng giá đất thì giá “đất vàng” tại đây cũng chỉ 194 triệu đồng/m2, nhưng giá thực tế trên thị trường lên đến hơn 1 tỷ đồng/m2. Do đó ông Châu đánh giá, bảng giá đất của Tp.HCM hiện vẫn chưa phù hợp với nguyên tắc “giá phổ biến trên thị trường”, kể cả đất ở những vị trí có giá cao nhất và những vị trí nằm sâu trong hẻm có giá thấp nhất.

Lãnh đạo chi nhánh một văn phòng đăng ký đất đai cho biết, khi xây dựng bảng giá đất, thành phố cho các quận, huyện đi điều tra về giao dịch thực tế thì đa phần các địa phương đều lấy hợp đồng mua bán nhà đất để làm thước đo đối chiếu với giao dịch thực tế. Tuy nhiên, trong hợp đồng giao dịch nhà đất, để né thuế, hai bên thường ghi giá trị thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Đây là nguyên nhân khiến giá trong bảng giá đất bị sai lệch rất lớn so với thực tế.

Ông Đinh Ngọc Tuân cũng cho hay, giá nhà đất thời gian qua biến động liên tục, có những nơi tăng gấp mấy lần trong khi khung giá đất - bảng giá đất được ban hành 5 năm một lần, ít cập nhật các biến động. Điều này khiến khoảng cách giữa giá trong bảng giá đất và giá giao dịch thực tế càng chênh lệch nhiều hơn. Một bảng giá đất được làm công phu, tốn nhiều tiền bạc và thời gian nhưng không hiệu quả trong thực tiễn thì cần xem xét lại.

 

(Theo Thanh niên online)
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn