Bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế

Thứ tư, 28/03/2018, 09:36 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Từ năm 2016 đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam ở trong giai đoạn phát triển ổn định và bền vững. Nguồn vốn đầu tư quốc tế đổ về Việt Nam liên tục gia tăng trong các năm qua là minh chứng cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này.

Đó là chia sẻ của Bà Dương Thùy Dung, GĐ cấp cao của CBRE Việt Nam, tại buổi Hội nghị xúc tiến đầu tư bất động sản Việt – Mỹ 2018 do kênh thông tin Batdongsan.com.vn phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị bất động sản của Mỹ tổ chức sáng 27/3 tại Tp.HCM.

Chứng minh cho nhận định trên, bà Dung cho biết, nếu so với thời điểm 2015, số lượng khách nước ngoài được cấp chứng nhận sở hữu BĐS tại Tp.HCM hiện có khoảng 1000 người và trong đó 35% nhà cư dân Mỹ. Lượng khách quốc tế sở hữu BĐS tại Việt Nam đã tăng lên đến 40%. 70% khách hàng của CBRE đầu tư vào Việt Nam là nhà đầu tư quốc tế trong đó có cư dân Mỹ chiếm đến 30%.

Hội nghị xúc tiến đầu tư bất động sản Việt – Mỹ
Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia BĐS hàng đầu của Việt Nam và Mỹ

Đồng quan điểm, bà Sunny Hoàng Hà, đại diện bộ phận khách hàng quốc tế của Savills cho rằng, BĐS VN ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Hiện tại là thời điểm thuận lợi nhất để nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến thị trường Việt Nam quyết định xuống tiền bởi Chính phủ Việt Nam đang có các chính sách vô cùng cởi mở nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người nước ngoài được sở hữu và đầu tư BĐS. Cụ thể, nếu trước đây, Luật chỉ mới cho phép nhà đầu tư quốc tế sở hữu BĐS để ở, khá hạn chế trong cho thuê hay san nhượng, thời gian sở hữu cũng giới hạn trong 50 năm, thì nay, bên cạnh việc số lượng sản phẩm BĐS mà người nước ngoài sở hữu được nới rộng, không giới hạn với nhiều loại hình, khách hàng quốc tế còn có thể đầu tư, sang nhượng BĐS mà mình sở hữu, sử dụng BĐS tại Việt Nam để thế chấp vay tại nước sở tại và cho phép kéo dài thời hạn sở hữu trên 50 năm. Động thái này được xem là cánh cửa thông thoáng cho nhiều nhà đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh việc nới lỏng về vấn đề pháp lý, tiềm năng sinh lời khi đầu tư BĐS tại Việt Nam là yếu tố quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư quốc tế chọn Việt Nam là điểm đến. Là người nắm khá rõ về các phân khúc thị trường BĐS, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Đại Việt cho rằng, hiện tại có hai loại hình BĐS mà nhà đầu tư quốc tế nên quan tâm đầu tư tại Việt Nam là phân khúc căn hộ và BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Theo số liệu của cục Đầu tư nước ngoài, có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong năm 2017. Sự gia tăng dòng tiền đầu tư từ nước ngoài cho thấy nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã và đang đặt nhà xưởng, chi nhánh tại Việt Nam để tận dụng nguồn lao động dồi dào. Việc này sẽ kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở cho người lao động Việt Nam quanh các khu công nghiệp, nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài gần với tổ hợp văn phòng làm việc. Nhu cầu về bất động sản nhà ở sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Việt Nam là thiên đường du lịch nằm trong top 5 các quốc gia có những điểm du lịch nhất định phải đến thăm trong năm 2017, điều này hấp dẫn du khách và góp phần vào tăng trưởng của BĐS nghỉ dưỡng, hạ tầng cơ sở cho du lịch.

Hoi nghi BDS Viet-My
Các chuyên gia có những phân tích kỹ về tiềm năng phát triển của TTBĐS Việt Nam

Ở một khía cạnh khác, ông Trương Anh Tú – GĐ Phúc Khang Corporation phân tích, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây luôn ổn định, dân số phát triển ấn tượng với khoảng trên 70% là lao động trẻ dưới 30 tuổi. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và quy mô hộ gia đình ngày càng nhỏ lại đang tạo tiền đề cho sự phát triển của BĐS nhà ở tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thu nhập của người dân cải thiện dần qua các năm, tạo ra nhu cầu cao không chỉ là định cư mà còn là đầu tư và tích lũy. Ông Tú nhấn mạnh, bên cạnh BĐS nhà ở thì loại hình văn phòng, bán lẻ và BĐS công nghiệp cũng là sân chơi rất đáng để nhà đầu tư ngoại quan tâm.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia đầu ngành của Mỹ chia sẻ nhiều cơ hội đầu tư BĐS tại Mỹ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và triển vọng đầu tư bất động sản hai chiều Việt – Mỹ trong năm 2018. Qua hội nghị này, phái đoàn của Mỹ sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về tiềm năng thị trường BĐS Việt Nam, các sản phẩm BĐS cũng như quy trình mua nhà, mua BĐS cho người nước ngoài hay Việt Kiều đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Được biết, tham gia với Hội nghị lần này có đoàn đại biểu Mỹ với 40 thành viên gồm các doanh nghiệp, các luật sư, chuyên gia, các nhà đầu tư hàng đầu trong ngành BĐS Mỹ và hơn 60 quản lý cấp cao trong ngành bất động sản tại Việt Nam. Hội nghị xúc tiến đầu tư bất động sản Việt – Mỹ 2018 sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 30/3 tới.

Hội nghị xúc tiến đầu tư bất động sản Việt – Mỹ 2018 tại Hà Nội

Đơn vị tổ chức: Batdongsan.com.vn và Hiệp hội bất động sản Mỹ, Hiệp hội Chuyên gia bất động sản người Việt tại Mỹ 

Thời gian: 8h30 - 12h30 ngày 30/03/2018

Địa điểm: Khách sạn Metropole Hà Nội, số 15, Ngô Quyền, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin chi tiết về Hội nghị, độc giả vui lòng xem tại đây

 


BBT Batdongsan.com.vn
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn