Chung cư cũ nguy cơ sụp đổ sẽ phải phá dỡ, xây dựng lại

Thứ sáu, 16/07/2021, 17:25 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Nhà chung cư cũ hết niên hạn sử dụng hoặc còn hạn sử dụng nhưng có nguy cơ sập đổ... sẽ phải di dời, phá dỡ để xây dựng lại.

Nội dung này được nêu tại Nghị định 69 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư vừa được Chính phủ ban hành.

Theo quy định mới, nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác nếu gặp sự cố, thiên tai, cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nhà chung cư bị hư hỏng nặng, kết cấu chịu lực chính công trình, hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, cấp điện... xuất hiện tình trạng hư hỏng, dẫn tới nguy hiểm trong vận hành, khai thác thì buộc phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn sử dụng.

Nhà chung cư có kết cấu chịu lực chính xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng... cũng sẽ phải di dời khẩn cấp các hộ dân sinh sống trong khu nhà.

Khu nhà G6A nằm trên mặt đường Nguyên Hồng, phường Thành Công, quận Ba Đình, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Ngọc Thành
Khu nhà G6A nằm trên mặt đường Nguyên Hồng, phường Thành Công, quận Ba Đình, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Ngọc Thành.

Trường hợp khu nhà chung cư bị hỏng một trong các kết cấu chính (móng, cột, tường...) nhưng chưa thuộc diện phá dỡ cũng phải di dời để đảm bảo an toàn.

Nghị định cũng đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với các hộ sở hữu nhà thuộc khu chung cư nằm trong diện cải tạo, xây mới. Với chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định hệ số bồi thường 1-2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc diện tích đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường.

Nếu giá trị căn hộ tái định cư lớn hơn giá trị căn hộ cũ, các bên ký hợp đồng mua bán, hoặc thuê mua nhà ở tái định cư và phải nộp thêm phần giá trị chênh lệch. Chủ sở hữu không mua, thuê mua thì không được bố trí tái định cư và được thanh toán bằng tiền với toàn bộ giá trị được bồi thường theo quy định.

Còn nếu giá trị căn hộ tái định cư nhỏ hơn căn nhà cũ thì sau khi quy đổi theo hệ số bồi thường, chủ đầu tư phải thanh toán cho chủ sở hữu nhà phần giá trị chênh lệch.

Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, mà có diện tích nhà, đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư và chủ sở hữu có nhu cầu, thì được bố trí tái định cư theo cơ chế quy định.


Ý kiến của bạn