Chứng khoán: Đà bứt phá qua 1.400 điểm thúc đẩy nhà đầu tư xuống tiền

Thứ bảy, 03/07/2021, 11:49 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Thị trường chứng khoán tuần giao dịch vừa kết thúc (28.6-2.7) chứng kiến sự bứt phá lịch sử: VN-Index lần đầu tiên vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 1.400 điểm và sau đó liên tục tạo ra các mốc điểm mới.

Liên tục tạo đỉnh mới

Phiên đầu tuần ngày 28.6, VN-Index tăng hơn 15 điểm đưa chỉ số vượt qua ngưỡng 1.400 điểm lịch sử. Thế nhưng, phiên tiếp sau đó chỉ số không dừng lại, kết phiên lại tiến lên ngưỡng trên 1.410 điểm.

5 phiên giao dịch trong tuần, chỉ có phiên ngày 30.6 VN-Index phải tạm “lùi 1 bước để tiến 3 bước”. Phiên này chỉ số điều chỉnh nhẹ hơn 2 điểm. Cũng có một số tâm lí lo lắng xuất hiện cùng với các dự báo. Tuy nhiên, điều đó đã nhanh chóng qua đi khi thị trường tiếp tục đà tăng trong phiên liền sau đó.

Phiên ngày 1.7, VN-Index tăng trở lại hơn 8 điểm. Tiếp đến ngày cuối tuần 2.7, chỉ số lại tăng hơn 3 điểm sau một phiên được ví như “đi tàu lượn” lúc lên lúc xuống gây ra không ít phập phồng. Kết tuần, VN-Index vượt qua mốc 1.420 điểm.

Nhận định về điểm số hiện tại của VN-Index, bà Bùi Thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – cho rằng, khoảng cách 20 điểm cách biệt với ngưỡng 1.400 điểm chưa quá chắc chắn. Chỉ số có thể cần đến 1-2 lần kiểm định lại ngưỡng này để có được sự vượt qua một cách bền vững hơn.

Tuy nhiên, giai đoạn này thị trường đang chuẩn bị được hỗ trợ từ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quí 2 của doanh nghiệp niêm yết cho nên khả năng khó điều chỉnh sâu.

thi_truong_chung_khoan

Dòng tiền bắt đầu trở lại

Sự bứt phá của VN-Index vượt qua ngưỡng 1.400 điểm đã kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường.

Cụ thể, sàn HoSE trong 5 phiên giao dịch thì 3 phiên đầu tuần có mức thanh khoản bình quân phiên không tăng nhiều so với mức thanh khoản bình quân phiên của tuần giao dịch trước. Nhưng đến 2 phiên về cuối tuần, thanh khoản trên HoSE bắt đầu bùng nổ với mức trên 26.000 tỉ đồng mỗi phiên.

Tính chung, thanh khoản bình quân phiên của tuần giao dịch từ 28.6-2.7 đạt hơn 23.546 tỉ đồng, trong khi tuần liền trước chỉ đạt hơn 20.757 tỉ đồng, tăng xấp xỉ 2.790 tỉ đồng mỗi phiên, tương ứng mức tăng hơn 13,4%.

Đây là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường tăng điểm và dòng tiền vào thị trường cũng tăng. Tuy nhiên, vẫn có chút “lăn tăn” khiến dòng tiền chưa bùng nổ như kì vọng. Theo bà Kim, một trong những lí do có lẽ là nhà đầu tư chưa xuống mạnh tiền hơn nữa vì đang còn ngóng kết quả kinh doanh quí 2 của các doanh nghiệp niêm yết từ đó chọn lọc cổ phiếu để đưa vào danh mục đầu tư.

Lí do thứ hai, các quĩ đầu tư, khối tự doanh của các công ty chứng khoán cũng vừa chốt xong số liệu 6 tháng, cần thêm vài ba phiên để nhập cuộc trở lại.

Lí do thứ ba, mặt bằng giá cổ phiếu trên thị trường hiện đã ở mức tương đối cao. Nhiều nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, thép… thậm chí đã tăng giá với mức tính bằng lần. Từ đó, nhà đầu tư cũng thận trọng hơn trong việc xuống tiền đối với những nhóm cổ phiếu này vốn dĩ luôn thu hút dòng tiền hàng đầu trên thị trường.

Lí do thứ tư, hệ thống giao dịch xử lí sự cố trên sàn HoSE là giải pháp từ FPT dự kiến chính thức vận hành từ ngày 5.7 tới, thanh khoản trên sàn HoSE hi vọng sẽ không còn bị “bóp”, ‘siết”, có thể bùng nổ hơn nữa trong những phiên tới.


Theo laodong.vn
Ý kiến của bạn