Đầu tư căn hộ cho thuê tại Bình Dương lợi nhuận hơn xây nhà trọ

Thứ tư, 14/08/2019, 10:24 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Thay vì đầu tư nhà trọ bình dân, thu về khoảng 4 - 5% lợi nhuận mỗi năm, giờ đây nhiều chủ nhà trọ tại Bình Dương đang chuyển hướng đầu tư số lượng lớn căn hộ cao cấp, làm thành chuỗi phòng khách sạn cho thuê với lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Anh Phùng Ngọc Thanh - chủ một khu nhà trọ 12 phòng tại Dĩ An, Bình Dương cho biết: “Dãy phòng trọ này mình xây dựng được 3 năm rồi, ở đây gần khu công nghiệp, lượng công nhân, sinh viên nhiều nên mấy năm nay phòng trọ mình lúc nào cũng kín phòng.

Với 12 phòng trọ, vợ chồng mình luôn có nguồn thu ổn định, tuy nhiên lợi nhuận không cao. Tổng chi phí để xây được dãy phòng trọ từ 10 - 12 phòng như của mình khoảng 3 tỷ, trong đó giá đất tầm 2 tỷ và giá xây dựng khoảng 1 tỷ. Giá nhà trọ cho thuê tại Bình Dương dao động từ 1.000.000 đồng - 1.200.000 đồng/phòng, trừ chi phí quản lý, thuế, chi phí sửa chữa thì một tháng vợ chồng mình thu về khoảng 10 - 14 triệu/tháng, lợi nhuận khoảng 5% mỗi năm, thấp hơn cả lãi suất ngân hàng.

Vì vậy, vừa rồi vợ chồng mình đã rao bán khu nhà trọ được khoảng 4 tỷ, tính đầu tư 3 căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ tại Dĩ An gần khu công nghiệp Sóng Thần cho thuê. Với mặt bằng giá tối thiểu hiện tại, mỗi tháng vợ chồng mình có thể thu về được 30 - 35 triệu/tháng, gấp 3 lần đầu tư nhà trọ cho thuê.

Mặt khác, mọi vấn đề vận hành đều có ban quản lý tòa nhà kiểm soát, các chuyên gia nước ngoài thuê tiền cọc thường được các công ty cọc 6 tháng và thanh toán 3 tháng 1 lần vào tài khoản, nên vợ chồng mình không tốn nhiều công sức để quản lý”.

Cũng là chủ một dãy phòng trọ tại Bình Dương, cô Tuyết Lan chia sẻ: “Ai cũng nghĩ cô chú có vài chục phòng trọ là sướng. Nhưng môi trường nhà trọ phức tạp, mỗi khi các phòng trọ hư điện, tắc nước cô chú cũng phải gọi người tới sửa, rồi mỗi tháng để thu đủ tiền nhà cũng phải đi 5 lần 7 lượt. Giờ có dư chút đỉnh cô cũng không tính mở thêm khu nhà trọ khác, mà đầu tư căn hộ cao cấp cho chuyên gia ở cho khỏe mà tiền cho thuê cũng cao."

Câu chuyện của anh Thanh, cô Lan nói trên cũng là tình trạng của nhiều chủ nhà trọ tại Bình Dương, cho thuê nhà trọ phải bỏ nhiều công sức mà lợi nhuận thấp, nên nhiều người đang đổi hướng qua đầu tư căn hộ cao cấp cho chuyên gia thuê.

cho thuê căn hộ Bình Dương
Hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ quanh các khu công nghiệp tại Bình
Dương hấp dẫn hơn cho thuê nhà trọ

Theo khảo sát của PV, hiện tại hiệu suất sinh lời từ việc đầu tư cho thuê căn hộ quanh các khu công nghiệp tại Bình Dương rất hấp dẫn. Cụ thể, các dự án chung cư nằm gần các khu công nghiệp lớn như: VSIP, Việt Hương, Sóng Thần, Đồng An, Nam Tân Uyên ghi nhận căn hộ 1-1,1 tỷ đồng trở lên có giá thuê phổ biến 8-9 triệu đồng/tháng. Các chung cư có vị trí gần đường lớn, kết nối giao thông thuận tiện, nội thất hoàn chỉnh, giá 1,2-1,5 tỷ đồng, có thể cho thuê mức giá 12-15 triệu đồng/tháng, dù chỉ là căn một phòng ngủ tiêu chuẩn.

Mức giá cho thuê ổn định, tuy nhiên số căn hộ cao cấp đủ tiêu chuẩn cho chuyên gia nước ngoài thuê tại Bình Dương chỉ đếm được trên đầu ngón tay, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong gần 30 dự án căn hộ trên địa bàn. 

Theo JLL, tại Bình Dương, muốn thu hút chuyên gia nước ngoài thuê, các căn hộ phải thỏa mãn được các điều kiện: có trung tâm thương mại trong hoặc cạnh dự án, được thiết kế theo tiêu chuẩn cao cấp, tọa lạc quanh các khu công nghiệp lớn, sở hữu tiện ích bài bản.

Hiện tại, nguồn cung căn hộ tại các khu vực vùng giáp ranh TP.HCM chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu thực tế, đặc biệt là nhu cầu của thị trường nhà ở quanh các khu công nghiệp. Do đó, tiềm năng phát triển của thị phần nhà ở vùng ven TP.HCM vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.


Mai Phương

(Theo Vietnamnet)
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn