Đặt cọc số tiền "khủng" để mua nhà vì sợ chủ nhà đổi ý

Thứ ba, 29/08/2017, 13:19 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Ưng ý căn nhà hẻm xe hơi và chốt được giá hời, để ràng buộc gia chủ không đổi ý, chị Khanh quyết định đặt cọc 1,5 tỷ đồng, chiếm 30% giá trị tài sản.

Thông thường, tiền đặt cọc chiếm 10% giá trị căn nhà, chỉ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Nhưng theo chị Khanh, lần này là trường hợp cá biệt nên phải phá lệ. Để mua bằng được căn nhà, chị quyết đặt cọc "khủng", phần vì lo gia chủ sẽ thay đổi giá bán. Căn nhà phố 3 tầng thuộc quận 3, Tp.HCM, nằm trong hẻm xe hơi khá yên tĩnh, phía trước có một cây ban tím to có giá 5 tỷ đồng. Căn nhà nằm gần trường học, chợ, nhà thờ, hơn nữa, việc di chuyển từ đây đi quận 1, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình đều thuận tiện, nên khách thích ngay từ khi xem lần đầu.

Chị Khanh nói, tôi rất ưng căn nhà này, giá cả lại hợp lý nên đã quyết định xuống cọc 1,5 tỷ đồng (khoảng 30% giá trị) và để đảm bảo chủ nhà thuận bán, không tăng giá hoặc đổi ý, điều khoản bẻ kèo, bồi thường đến 50% giá trị hợp đồng.

Chỉ trong hơn một tuần, chị Khanh đã chồng đủ 5 tỷ đồng để công chứng, sang tên và nhận chìa khóa nhà. Chị Khanh cho biết đã định giá căn nhà được 6 tỷ đồng để vay vốn đầu tư kinh doanh, bù vào khoản tiền vừa chôn vào tài sản. Chị nói: “Thương vụ mua bán này được hoàn thành cũng nhờ tôi liều lĩnh đặt cọc khủng và ràng buộc bồi thường hợp đồng cao”.

Trường hợp đặt cọc tiền tỷ để chủ nhà đất tuân thủ thỏa thuận bán được khá nhiều người áp dụng trên thị trường địa ốc. Các tình huống phổ biến khi cần đặt cọc khủng gồm: Nhà đất có vị trí đắc địa; tài sản cùng lúc có nhiều người muốn mua; thị trường nóng sốt, giá liên tục leo thang; giá chào bán hợp lý hoặc đề phòng chủ nhà đất bẻ cọc đòi tăng giá đã thương lượng.

mua nhà phố

Nhiều người sẵn sàng đặt cọc hàng tỷ đồng để mua bằng được căn nhà phố ưng ý. Ảnh: Vũ Lê

Sau một năm tìm khắp các quận 1, 3, Phú Nhuận để săn nhà phố nhỏ giá dưới 2 tỷ đồng nhưng bất thành, anh Trường tìm được một căn nhà thuộc quận 1, một trệt, một lửng, một lầu, hẻm 2m, diện tích đất 25m2, giá 1,4 tỷ đồng. Nhận thấy đây là mức giá không thể rẻ hơn nên ngay sau khi tiếp xúc chủ nhà, kiểm tra pháp lý, anh Trường đã đặt cọc 350 triệu đồng (khoảng 25% giá trị tài sản).

Thông thường, để mua căn nhà phố này, khoản tiền cọc chỉ tầm 100-140 triệu đồng (5-10% giá trị tài sản), nhưng để chắc chắn mua được tài sản này, anh Trường đã đặt cọc 25% giá trị căn nhà và thêm điều khoản nhận bồi thường gấp đôi tiền cọc nếu gia chủ bẻ kèo. Anh Trường chia sẻ: “Tôi đã từng nhiều lần bị các chủ nhà khác bẻ kèo, bồi thường 50 triệu đồng khoản cọc trong nỗi ấm ức tột cùng. Vì vậy, tôi chấp nhận đặt cọc số tiền cao hơn để mua bằng được khi đã ưng ý căn nhà”.

Theo tiết lộ của Phó tổng giám đốc một công ty địa ốc tại hội thảo thúc đẩy thị trường địa ốc trong những tháng cuối năm 2017, khi đi mua quỹ đất đền bù vào giai đoạn cuối, (đã bồi thường trên 90% dự án và chỉ còn 5-7% phải thương lượng), ông cũng thường đặt cọc khủng, thậm chí trả đứt một lần để tránh bị chủ đất đổi ý, tăng giá bán.

Với những diện tích đất cuối cùng phải mua để làm dự án, người đang nắm giữ đất hét giá rất cao và đưa ra nhiều yêu sách. “Khi thương lượng phải mang theo tiền, đi đền bù như đi đánh giặc, bên bán đồng ý là bên mua chung tiền liền lập tức dù có 5-10 tỷ cũng phải chồng ngay, bởi nếu để đến ngày mai, bên bán có thể tăng giá”, ông nói.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, một lát cắt thú vị trong chuỗi quy trình mua bán nhà đất tại Tp.HCM là đặt cọc khủng để mua bằng được nhà. Thú vị vì trong khi đa phần người mua rất thận trọng đặt cọc vài chục triệu đồng đến 10% giá trị tài sản do các thủ tục pháp lý chưa hoàn thành, thì vẫn có những thương vụ mà bên mua đặt cọc 25-30% giá trị thậm chí toàn bộ số tiền.

Trường hợp đặt cọc khủng để mua nhà đất bằng được chủ yếu đều xuất phát từ nhu cầu cá biệt của bên mua. Thứ nhất, bên mua thích và muốn sở hữu tài sản này bằng mọi giá. Thứ hai, bên mua cần nhà đất để hoàn thành việc GPMB, chuẩn bị quỹ đất làm dự án. Thứ ba, vì giá bán hời nên bên mua đặt cọc khoản tiền lớn để giành quyền đầu tư mua bán sau đó.

Tuy nhiên, ông Quang cho hay, chiêu đặt cọc khủng không phải lúc nào cũng an toàn mà là con dao 2 lưỡi nếu pháp lý của BĐS có vấn đề hoặc quá trình giao dịch xảy ra tranh chấp. Khi đó, bên mua sẽ mất khá nhiều thời gian để thu hồi được dòng tiền về. Đó cũng là lý do vì sao khi tiền đặt cọc lên đến mức tiền tỷ, điều khoản cam kết bồi thường khi chủ nhà đất bẻ kèo cũng sẽ rất cao ở mức 50-100% số tiền đã đóng, thậm chí là 50% giá trị hợp đồng.

 

(Theo Vnexpress)
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn