Đoạn đường 1km tại Sài Gòn có tới 4 khu đất bị bỏ hoang

Thứ bảy, 23/06/2018, 09:27 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Chỉ trong 1km đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, Tp.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe Miền Tây về hướng vòng xoay An Lạc hiện có 4 khu đất do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý sử dụng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.

Điển hình phải kể đến khu đất công rộng gần 2.700m2, do Công ty CP Chế tạo máy Sinco thuộc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (doanh nghiệp Nhà nước do UBND TP.HCM sở hữu) đăng ký sử dụng nằm tại số 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc (quận Bình Tân). Hiện tại, khu đất vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Theo ghi nhận, phần lớn diện tích là đất trống. Một góc nhỏ vẫn còn 3 dãy nhà cùng một mái che để xe khách, ô tô. Mặt tiền đường Kinh Dương Vương dài khoảng 200m được rào kín, chỉ còn hiện hữu một bảng tên Sinco hoen rỉ, trơ trọi nhô cao khi đơn vị này chuyển về địa chỉ khác từ cuối năm 2015.

Trước đó, Sinco đã từng xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây khu thương mại phức hợp, cao ốc văn phòng, nhưng chưa được chấp thuận. Từ tháng 10/2015, Sinco đã chuyển về địa chỉ mới tại lô B1-6 & B1-7, KCN Vĩnh Lộc 2, ấp Voi Lá, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Theo một người sống nhiều năm tại khu vực này: "Khu đất đã bị bỏ hoang từ lâu, bên trong cũng không có hoạt động gì nhiều. Đầu năm 2016, các công nhân dựng hàng rào, dán các bảng vẽ dự án cao cấp với căn hộ, trung tâm thương mại... Tưởng rằng sắp có công trình lớn mọc lên, thế nhưng một thời gian sau phần lớn bảng bị gỡ ra hết mà không hiểu lý do là gì?".

Được biết, năm 2009, đoàn giám sát HĐND Tp.HCM đã khảo sát thực địa và có kiến nghị thu hồi khu đất này giao cho quận Bình Tân. Nhưng đến nay khu đất này vẫn bị bỏ trống. Trong khi UBND quận Bình Tân đang thiếu đất để xây nhà tái định cư, trường học, phục vụ người dân trên địa bàn.

bo_hoang

Khu đất 574 Kinh Dương Vương do Sinco sử dụng đang bỏ hoang

Khu đất thứ 2 có diện tích 14.000m2, tọa lạc tại 538 Kinh Dương Vương, cách mặt tiền khu đất của Sinco khoảng hơn 100m. Trước đây khu đất này được giao cho Công ty Phân bón Miền Nam (thuộc Bộ Công nghiệp nay là Bộ Công thương) quản lý, sử dụng.

Nhiều năm qua, khu đất chỉ còn trơ trọi cổng mang tên đơn vị này nhưng luôn đóng kín. Năm 2011, UBND Tp.HCM đã có văn bản thu hồi, giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, song đến nay vẫn là một bãi đất trống với nhà cửa, xưởng trên đất cũ nát, hoang tàn, ngập nước.

bo_hoang2Khu đất 620 Kinh Dương Vương bỏ hoang đã nhiều năm

Cách đó không xa là khu đất 620 Kinh Dương Vương với diện tích gần 10.000m2 cũng đang trong tình trạng hoang hóa. Năm 2004, khu đất này được giao cho Công ty CP Hóa-Dược phẩm Mekophar (thuộc Bộ Y tế) sử dụng.

Trong báo cáo tài chính quý I/2018, Mekophar cho biết, chi phí tư vấn dự án Kinh Dương Vương là 90 triệu đồng. Theo biên bản đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, hiện Mekophar đang quản lý 2 lô đất tại 620 Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) và tại số 297/5 Lý Thường Kiệt (quận 11); đồng thời tìm kiếm đối tác tin cậy, có tiềm lực về tài chính để liên kết kinh doanh nhằm có lợi nhất cho cổ đông và công ty để triển khai.

Tờ trình của HĐQT Mekophar vào hồi tháng 3/2017 cũng nêu rõ, phân xưởng hoá - dược hoạt động không còn hiệu quả và xin chuyển dự án. Doanh nghiệp sẽ tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh để thực hiện các dự án như khu phức hợp hoặc hình thức kinh doanh khác tại 2 dự án nói trên để mang lại lợi nhuận cho công ty.

Như vậy rõ ràng là khu đất 620 Kinh Dương Vương đang được phía Mekophar chuyển thành dự án sau khi bỏ trống hàng chục năm qua.

Nằm gần ngã 3 đường Tên Lửa - Kinh Dương Vương là khu đất hơn 2.500m2 của Công ty Xi măng Hà Tiên 1 (thuộc Bộ Xây dựng) tại địa chỉ 516 Kinh Dương Vương (quận Bình Tân). Hiện tại, cơ sở vật chất trong khu đất đã cũ kỹ, xuống cấp, cửa đóng im lìm, không thấy dấu hiệu hoạt động, chỉ còn một chốt bảo vệ có nhân viên trông coi…

Theo kết quả giám sát của HĐND Tp.HCM, tính đến cuối tháng 5/2018, chỉ riêng tại quận Bình Tân hiện có hơn 50 lô đất do các cơ quan đơn vị trực thuộc Trung ương quản lý, sử dụng, trong đó có nhiều vị trí bỏ trống hoặc cho thuê lại.

 


(Theo Dân việt)
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn