Loạt website của địa ốc Alibaba đóng cửa sau khuyến cáo của HoREA

Thứ sáu, 17/11/2017, 09:00 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Sau khi có thông báo khẩn từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) về việc Công ty CP địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo, bắt đầu từ sáng ngày 15/11, các website của công ty này đều đóng cửa.

Theo đó, website có tên miền www.diaocalibaba.vn đã ngừng hoạt động vào sáng 15/11. Đây là địa chỉ website chính thức của Công ty CP địa ốc Alibaba. Thông tin xuất hiện mới nhất trên website này trước thời điểm đóng cửa là quảng cáo cho dự án Alibaba Tây Bắc, huyện Củ Chi, Tp.HCM.

địa ốc Alibaba đóng cửa
Thông tin xuất hiện trên website của Công ty CP địa ốc Alibaba trước khi đóng cửa

Cùng ngày, website có tên miền www.diaocalibaba.com với các thông tin quảng cáo về các dự án Long Phước, Long Phước 2, Long Phước 3... ở huyện Long Thành không thể truy cập được. Những dự án được quảng cáo trên trang web này đều được Công ty địa ốc Alibaba ngang nhiên tự nhận mình là chủ đầu tư dự án. Trong khi đó, phía UBND huyện Long Thành xác nhận không giao bất kỳ dự án nào trên địa bàn huyện Long Thành cho đơn vị này.

địa ốc Alibaba
Những bài viết trên một website của địa ốc Alibaba biện hộ cho hành vi
gian dối của mình khi bị báo Phụ nữ nêu đích danh

Cũng trong sáng 15/11, địa chỉ website www.diaocalibaba.com.vn bị đóng cửa, không thể truy cập. Trên trang web này, Công ty địa ốc Alibaba tự sản xuất và đăng tải những bài viết với nội dung “bật” lại các thông tin phản ánh tiêu cực trên một số trang báo để biện hộ cho mình.

Trao đổi với báo Phụ nữ vào ngày 3/11, một cán bộ Phòng Thông tin Điện tử (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM) khẳng định, sau khi rà soát sơ bộ phát hiện các website của địa ốc Alibaba đều chưa được cấp giấy phép. Khi đó, vị cán bộ này cho biết: “Chúng tôi sẽ chuyển vụ việc đến Thanh tra Sở TTTT tổ chức kiểm tra, xử lý”. Tuy nhiên, khi vụ việc còn chưa được đưa ra xử lý thì địa ốc Alibaba đã cho đóng cửa tất cả các website này.

Công ty CP địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Đến thời điểm này, dự án Tây Bắc Củ Chi vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, hiện dự án mới ở giải đoạn lựa chọn chủ đầu tư. Như vậy, theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì dự án này chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Do đó, việc Công ty CP địa ốc Alibaba tự nhận là chủ đầu tư của dự án để rao bán đất phân lô là trái với quy định của pháp luật.

Công ty CP địa ốc Alibaba bán sản phẩm cho khách hàng thông qua “hợp đồng hợp tác”. Tuy nhiên bản chất hợp đồng này là việc chuyển nhượng đất hoặc bán tài sản hình thành trong tương lai, doanh nghiệp đã dùng hợp đồng này để “đánh tráo” khái niệm nhằm huy động vốn từ khách hàng cũng như lách các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, pháp luật vẫn công nhận hợp đồng hợp tác đầu tư và thị trường hiện có nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sử dụng hình thức này để huy động vốn. Tuy nhiên, loại giao dịch này sẽ trở thành bất hợp pháp nếu doanh nghiệp dùng nó để chiếm đoạt tài sản. Hành vi nhận là chủ đầu tư dự án trong khi chưa đủ tư cách của địa ốc Alibaba là có dấu hiệu của thủ đoạn gian dối. Cụ thể, doanh nghiệp này đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật, tạo lòng tin cho khách hàng, đánh lừa khách hàng nhằm bán được sản phẩm và thu lợi từ việc này. Đây là hành vi có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm pháp luật hình sự. Do đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để xác minh, làm rõ.

Ls Ngô Huỳnh Phương Thảo (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú)

 

(Theo Phụ Nữ Online)
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn