Thị trường bất động sản TP. HCM có nguy cơ 'trắng' dự án căn hộ giá 1-2 tỷ đồng

Thứ hai, 21/05/2018, 09:43 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Đó là nhận định của chuyên gia Sử Ngọc Khương từ Savills Việt Nam về vấn đề nhà ở tại thi trường bất động sản TP. HCM trong thời gian tới. Theo các chuyên gia đầu ngành khác, thủ tục lập dự án căn hộ khó khăn, giá trị ảo nhà đất tăng nóng đang khiến việc tiếp cận nhà ở trở nên ngặt nghèo với người có nhu cầu thật.

viethome-tphcm-co-nguy-co-mat-trang-can-ho-1.2-ty-dong
Thị trường bất động sản TP. HCM có nguy cơ ‘trắng’ dự án căn hộ giá 1-2 tỷ đồng

Xung quanh cơn sốt nhà đất trên diện rộng diễn ra trên địa bàn TP. HCM, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây Dựng TP. HCM) nhận định: “Việc tăng giá đột biến không nhiều. Trong thị trường có nhiều nhu cầu, nhu cầu nhà ở thực tế khá cao. Bên cạnh đó, có nhu cầu của các nhà đầu cơ kiếm lời. Cò mô giới đưa ra thông tin không đúng sự thật. Việc thị trường tăng 2-5-10% là phù hợp. Với các trường hợp tăng đột biến 50-70% cần cẩn trọng”.

Giải thích cho việc tăng trưởng của thị trường, ông Sơn nêu ra các yếu tố quyết định như hạ tầng cơ sở, tiến độ công trình, vị trí các khu dự án, nhu cầu thực tế, nhu cầu đầu tư đều ổn định hơn trước.

Theo các chuyên gia, hiện tại phân khúc thu hút khách hàng nhất là 1-2 tỷ đang trong tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng. Trong khi đó, nhu cầu thực tế từ người dân lại lớn hơn nhiều so với các phân khúc cao cấp.

“Đối với phân khúc căn hộ giá 1-2 tỷ đồng trong vòng 5 đến 7 năm tới rất khó để triển khai”, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, nhận định. Điều này xuất phát từ 3 nguyên nhân cơ bản: Giá trị đất đang chiếm 40-60% giá trị bất động sản. Thứ 2, từ khi xin được dự án đến khi tạo sản phẩm tối thiểu 3-5 năm là quá lâu. Thứ 3 là vấn vấn đề tài chính, ngân hàng.

Để khắc phục, về mặt chính sách, ông Phan Trường Sơn cho biết, sắp tới thành phố sẽ có những chủ trương khuyến khích nhà đầu tư xây dựng các phân khúc giá rẻ. Về các dự án, thành phố sẽ tiến hành giải tỏa trước sau đó mới tổ chức đấu giá giao cho doanh nghiệp. Thành phố quy hoạch phát triển 40 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong thời gian sắp tới. Mỗi năm tăng thêm 8 triệu m2 sàn. Dự kiến đến năm 2020 diện tích sàn nhà ở trung bình 19,8m2/người.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khu căn hộ đa tiện ích Roxana Plaza giá chỉ từ 870tr/căn 2PN


Linh Phúc
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn