Tp.HCM sẽ giải quyết cấp hơn 10.000 sổ đỏ cho dân trong năm 2018

Thứ ba, 27/02/2018, 08:54 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Trong năm nay, UBND Tp.HCM sẽ áp dụng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gần 10.000 trường hợp mua bán giấy tay; ủy quyền cho các quận/huyện; sử dụng phần mềm để liên thông điện tử... để đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ.

Theo đó, Tp.HCM sẽ thực hiện 2 dự án chỉnh lý bản đồ địa chính trên toàn địa bàn cho chính xác trên cơ sở các thửa đất, cập nhật, theo dõi biến động người sử dụng và ranh giới đất trong năm 2018; đồng thời, thực hiện một dự án khác là chỉnh lý bản đồ địa hình nhằm phục vụ công tác cấp giấy và quản lý.

Bên cạnh đó, hiện Tp.HCM giao các sở ngành liên quan hoàn thiện phần mềm Villus, nâng cao khả năng liên thông cấp giấy chứng nhận được nhanh hơn. Khi phần mềm hoàn chỉnh, các nơi liên thông bằng hệ thống điện tử, khách hàng chỉ cần nộp hồ sơ điện tử và phôi giấy là có thể in ra cấp giấy chứng nhận cho dân thay vì luân chuyển hồ sơ giấy như trước đây. Theo dự kiến trong quý I/2018, Tp.HCM sẽ chọn một số quận có tách thửa nhiều để thí điểm, xem mức độ hoàn hảo để nhân rộng cho toàn thành phố.

Thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM cho thấy, số lượng hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai hiện nay rất nhiều, vì bên cạnh nguyên nhân chủ quan từ cán bộ, nhân viên chậm trễ, tắc trách thì các quy định hiện nay về cấp giấy chứng nhận vẫn còn khá chồng chéo, rối rắm.

Cấp sổ đỏ cho dân
Tp.HCM sẽ giải quyết cấp hơn 10.000 sổ đỏ cho dân trong năm 2018

Đây chính là một phần nguyên nhân khiến 109.251 trường hợp hồ sơ tồn đọng, chưa được cấp sổ đỏ tại Sài Gòn, trong đó có 20.586 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng người dân không làm, chưa kể một lượng lớn giấy chứng nhận từ các tổ chức cũng chưa được cấp.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM, hiện khâu cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận được ủy quyền cho 24 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ký nhưng vẫn phải chuyển lên Sở đóng dấu khiến quy trình cấp giấy bị chậm trễ.

Để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận, vừa qua Tp.HCM có kiến nghị Bộ TN-MT, Tổng cục Đất đai cho phép thành phố thí điểm áp dụng các trường hợp cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận được sử dụng con dấu của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Làm như vậy sẽ không mất thời gian vì đã có hệ thống chức năng ở địa bàn. Khi người dân làm hồ sơ xin cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận, các chi nhánh này sẽ tiếp nhận, ký và đóng dấu trả ngay cho người dân, vừa giúp giảm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí lại cho người dân.

Bên cạnh đó, cần cho phép UBND Tp.HCM phân cấp chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được trực tiếp ký cấp giấy chứng nhận và đóng dấu của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đối với các trường hợp biến động mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản được lựa chọn hình thức cập nhật trên trang 3, 4 giấy chứng nhận gốc hoặc cấp mới giấy chứng nhận cho hộ cá nhân, gia đình, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Theo Sở TN-MT Tp.HCM, cả 2 hình thức lựa chọn này đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

Đối với trường hợp cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy tờ tay, các quy định hiện hành chỉ cho phép cấp cho các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ sau ngày 1/7/2004 đến trước 1/1/2008.

Được biết, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo các quận huyện lập danh sách khoảng 9.664 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay trong khoảng thời gian trên để giải quyết cấp sổ đỏ. Các trường hợp phát sinh sau này sẽ được xem là vi phạm và không được cấp giấy chứng nhận.

 

(Theo Nhịp sống kinh tế)
Người viết : Zenland
Ý kiến của bạn